Home » Hệ thống » Bị bò cạp cắn có sao không? Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn

Bị bò cạp cắn có sao không? Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn

Fado.vn

Bọ cạp là một loại côn trùng, khi cắn người có thể mang theo những độc tố ảnh hưởng đến sử khỏe của con người. Vậy Bị bò cạp cắn có sao không? Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn để ngăn ngừa độc phát tán cũng như để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe hiệu quả nhất.

Xem thêm:

bo-cap-can-co-sao-khong
Bị bò cạp cắn có sao không

Bọ cạp là một loài vật nguy hiểm, có mang những độc tố ảnh hưởng tiêu cực đến cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, theo khảo sát cho thấy, loài bọ cạp ở Việt Nam thường có độc tính không cao, vết chích của bọ cạp thường gây sưng, nóng, nhức trong một khoảng thời gian không ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Nhiều trường hợp bị bọp cạp cắn có những triệu chứng ngay lập tức như sưng tấy, người chóng mặt, đổ mồ hôi, co giựt toàn thân, rối loạn nhịp tim, chảy nước mắt, nước mũi,…

Khuyến cáo nếu bị bọ cạp hay côn trùng cắn (chích) phải xử lý càng sớm càng tốt, nếu để quá sáu giờ nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch

Ở Việt Nam nhiều người còn dùng bọ cạp ngâm rượu uống chữa chứng đau nhức.

Một số loại bọ cảm ở châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ thường có độc tố cao, gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Đối với vết châm của những loại bọ cạp có độc tính cao có thể dẫn đến Phù phổi (do tăng tính thấm màng phế nang mao mạch), Truỵ tim mạch, loạn nhịp, Rối loạn đông máu, CIVD và tử vong, Viêm tuỵ, Suy thận đái hemoglobin, Vàng da, Đôi khi co giật, liệt cơ và ngừng thở

bo-cap-can-phai-lam-sao

Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn
Khi bị bọ cạp cắn cần làm sạch vết thương, sát trùng tại vết chích bằng Povidine 10% hoặc cồn 70 độ, chườm lạnh để giảm sưng.

Uống các loại thuốc giảm đau như aspirin, paracetamol… và thuốc kháng histamin H1 làm dịu như phenergan, chlorpheniram, diphenhydramin. Đôi khi phải dùng tới corticosteroid, dapson để cải thiện tổn thương da.

Đối với người già hoặc trẻ em, khi sức đề kháng kém, bị bọ cạp cắn cần được đưa đến các trung tâm y tế để được chữa trị kịp thời.

Khi bị bọ cạp có độc tố cao cắn gây ra các hiện tượng như toàn thân như sốt, lạnh, nôn, ban da, ngứa, vàng da, co cứng cơ, đau chuột rút, cứng cả một vùng, nhiễm khuẩn, tăng huyết áp, nhịp tim đập nhanh, ..Các trường hợp này cần đưa nhanh đến các trung tâm y tế gần nhất để được khám và xử lí.

Mong rằng bài viết Bị bò cạp cắn có sao không? Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn đã đưa đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về loài côn trùng này. Để an toàn hơn về sức khỏe, khi bị bọ cạp cắn bạn cần đến các trung tâm ý tế để được sát trùng và khám chữa trị.

Tin nổi bật:

 

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bị bò cạp cắn có sao không? Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn