Home » Hệ thống » Công dụng của cây dứa dại trong việc chữa bệnh

Công dụng của cây dứa dại trong việc chữa bệnh

Fado.vn

Dạo gần đây với những thông tin về công dụng chữa bệnh của cây dứa dại mà rất nhiều người dân đã tìm và mua chúng về chế biến sử dụng. Vậy công dụng của cây dứa dại trong việc chữa bệnh như thế nào?. Cùng shiphanguc.com tìm hiểu về những công dụng của cây dứa dại này nhé.

Cây dứa dại là cây gì?

Dứa dại hay dứa rừng có tên khoa học là Pandanus tectorius Sol thuộc họ dứa dại Pandanaceae là một loại quả, một cây thuốc nam quý thường mọc hoang ở các bờ suối, ven đê hay được trồng thành hàng rào để ngăn chăn trâu bò tại một vài vùng quê. Một số nơi dùng lá dứa dại để dệt thành đồ thổ cẩm, chiếu hay dùng đọt dứa non để ăn.

cay-dua-dai-la-cay-gi

Quả dứa dại thường được dùng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả trong các phương thuốc đông y.

Xem thêm công dụng của mật ong với sức khỏe: http://muahangtrenamazon.org/p/tac-dung-cua-mat-ong-doi-voi-suc-khoe-nhu-nao.html

Công dụng chửa bệnh của dứa dại

– Bồi bổ cơ thể: Thái lát mỏng trái dứa dại và ngâm rượu uống có thể bồi bổ cho cơ thể.

– Điều trị bệnh lòi dom: đắp đọt dứa dại non hay rễ dứa dại non vào vùng bị lòi dom trong khoảng 1 tháng sẽ có hiệu quả.

– Chữ chân lở loét lâu ngày: Cho lượng đọt dứa dại non và đậu tương có liều lượng bằng nhau vào và giã nát sau đó đắp lên những chổ lở loét giúp sát trùng và làm lành các vết loét.

– Chữa bệnh kiết lỵ: Để chữa bệnh kiết lỵ bạn chỉ cần dùng một quả dứa dại khoảng 30 đến 60g đi sắc nước và uống.

– Chữa cảm nắng, say nắng: sắc khoảng 10 – 15g dứa dại và uống giúp chữa cảm nắng, say nắng hiệu quả.

– Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm dần, không nhìn rõ: Thái nhỏ dứa dại và ngâm trong mật ong để ăn trong ngày. Với mỗi ngày 1 quả và trong vòng 1 tháng có thể chữa khỏi bệnh.

– Chữa viêm gan siêu vi: sắc 1000ml nước với 12g dứa dại, 8g diệp hạ châu, 12g nhân trần, 8g trần bì, 12g trượng căn, 6g ngũ vị tử và 4g cam thảo cho đến khi còn 450ml thì bắt xuống và chia thành 3 phần uống vào những lúc đói trong ngày.

– Chữa đái buốt, rắt, đục, đái tháo đường: thái mỏng 20 – 30g dứa dái đã phơi khô, sau đó sắc hoặc hãm uống trong ngày.

– Chữa chứng người bồn chồn, chân tay vật vã, nóng: dùng 30g đọt dứa dại non, 30g đậu đỏ nhỏ hạt, 6g cỏ bậc đèn, 15 cái búp tre cho sắc nước và uống.

cong-dung-chua-ben-cua-dua-dai

– Chữa phù thũng, đái ra máu, sỏi: sắc 15 – 20g đọt non dứa dại uống thay nước trong ngày.

– Chữa các vết loét sâu gây thối xương: giã đọt non dứa dại sau đó đắp vào vết thương giúp hút mủ và làm lành những vết loét.

– Chữa ho do cảm mạo: sắc uống 10 – 15g dứa dại có thể chữa ho do cảm mạo.

– Chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng: dùng 30 – 40g rễ dứa dại, 20 – 30g rễ cỏ xước, 20 – 30g cỏ lưỡi mèo sắc nước sử dụng trong ngày để chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng.

– Chữa chất thương do bị ngã: sử dụng rễ dứa dại đã được giã nát đắp vào những chổ bị thương sau đó cố định lại có hiệu quả rất tốt.

Ngoài ra, hoa dứa dại có bị ngọt và lành tính có thể dùng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc. Giúp chữa các chứng ho do cảm mạo, sán khí, đái nhỏ giọt, tiểu tiện không thông, nhọt mọc sau gáy,… Rễ dứa dại cũng có thể chữa các chững cảm mạo, viêm gan, sốt dịch, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, đau mắt đỏ,…

Với bài viết công dụng của cây dứa dại trong việc chữa bệnh có thể giúp người dân hiểu sâu hơn về vị thuốc đông ý có thể chữa trị bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Công dụng của cây dứa dại trong việc chữa bệnh