Home » Hệ thống » Gãy xương đòn vai bao lâu thì mới lành, có tập tạ được không?

Gãy xương đòn vai bao lâu thì mới lành, có tập tạ được không?

Fado.vn

Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh là một xương dẹt cong hình chữ S, xương đòn được xếp loại là một xương dài tạo nên một phần của bả vai. Xương đòn có tác dụng treo cánh tay vào thân mình như cánh máy bay gắn vào thân máy bay, một đầu xương đòn khớp với xương ức qua khớp đòn, đầu còn lại khớp với xương bả vai qua khớp cùng đòn để từ đó xương cánh tay được treo vào qua khớp vai. Đây là xương dễ nhìn thấy nhất khi chúng ta mặc áo hở cổ vì nó nằm ngay dưới da.

Tại sao xương đòn dễ gãy? Xương đòn mảnh khảnh, nằm ngay dưới da ở phía trước, dưới vùng nền cổ, dễ bị gãy cả trong chấn thương trực tiếp và gián tiếp. Nhiều người thắc mắc gãy xương đòn vai bao lâu thì mới lành, có tập tạ được không hay có nguy hiểm gì không,… các bạn tham khảo bài viết sau để giải đáp các thắc mắc này nhé!

gay xuong don vai bao lau thi lanh

Xương đòn mảnh khảnh, dễ bị gãy cả trong chấn thương trực tiếp và gián tiếp.

Bị gãy xương đòn bao lâu thì lành?

Nguyên nhân gãy xương đòn

Gãy xương đòn thường do các nguyên nhân sau:

  • Gãy xương đòn thường do lực tác động trực tiếp vào vai, xảy ra khi khi té ngã đập vai trực tiếp hay tai nạn xe.
  • Ngoài ra té ngã tay duỗi dạng cũng gây gãy khớp, ở trẻ sơ sinh có thể gãy xương đòn khi kéo sanh thường.

Triệu chứng gãy xương đòn vai

Các triệu chứng gãy xương đòn vai như sau:

  • Ngay sau khi chấn thương ở vùng vai, nạn nhân thấy đau, không dám cử động khớp vai, thường phải lấy tay lành đỡ lấy khuỷu tay bên đau, đầu nghiêng về bên gãy.
  • Nhìn vào vùng nền cổ thấy một bên vai ngắn hơn bên đối diện, tại ổ gãy thấy sưng to, sờ vào đau chói và có cảm giác lạo xạo.
  • Nếu gãy hở, có thể thấy đầu xương chọc ra ngoài với máu và dịch tủy chảy ra.

Bị gãy xương đòn bao lâu thì lành?

Gãy xương đòn là loại tổn thương dễ liền (khoảng 3 – 4 tuần lễ), phần lớn trường hợp không để lại di chứng về cơ năng kể cả khi 2 đoạn gãy có chồng lên nhau 1 – 2 cm, thậm chí có người không được nắn chỉnh, cố định mà vẫn liền xương.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp gãy phức tạp, mảnh xương có thể chọc vào bó mạch, thần kinh vùng dưới xương đòn hoặc chọc phải đỉnh phổi, bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không tốt, xương sẽ liền lệch, vẹo, chỗ xương tổn thương bị phì đại, đè vào đám rối thần kinh cánh tay, gây tổn thương thần kinh khu trú.

Vì vậy, trong mọi trường hợp chấn thương, cần đưa bệnh nhân đến bác sĩ để khám. Trong trường hợp biết hoặc nghi ngờ gãy xương đòn, cần dùng băng vải băng vai theo hình số 8, bắt chéo ra sau lưng để cố định rồi chuyển đến bệnh viện. Nếu là gãy hở thì trước đó phải băng bó cầm máu, che phủ vết thương bằng băng vô khuẩn.

* Hệ xương khớp là một bộ phận có vai trò rất quan trọng giúp nâng đỡ, cấu tạo nên cơ thể và quyết định mọi hoạt động của con người. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho xương khớp là một điều vô cùng cần thiết ngay từ khi còn trẻ. Megavita.vn giới thiệu đến các bạn những loại thuốc bổ xương khớp tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Gãy xương đòn có tập tạ được không?

Nhiều bệnh nhân gãy xương đòn thắc mắc gãy xương đòn có tập tạ hay chơi thể thao,.. được không?! Gãy xương đòn có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn bằng đeo đai số 8 hoặc phẫu thuật đặt nẹp vít nếu gãy phức tạp. Sau đó bệnh nhân cần bất động, sau 2 – 4 tuần bệnh nhân có thể vận động nhẹ khớp vai nhưng không nên đưa tay quá đầu. Các hoạt động nâng tay cao quá đầu, chơi thể thao, lao động nặng chỉ được thực hiện khi đã có dấu hiệu liền xương trên lâm sàng và X quang. Thông thường xương sẽ liền sau 3 tháng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi vận động hay tập tạ để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhé!

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc gãy xương đòn bao lâu lành hay bị gãy xương đòn vai có tập tạ được không. Khi chẳng may bị gãy xương đòn vai, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên về chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp cũng như nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi vận động mạnh hay chơi thể thao nhé!

Tin nổi bật:

 

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Gãy xương đòn vai bao lâu thì mới lành, có tập tạ được không?